Kỹ thuật cơ bản mà hữu ích cho chó uống thuốc sau khi tiêm
blog Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm

Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm

Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm

Trong quá trình tiêm cho em chó thì ta thường đi kèm với cho chó uống thuốc. Kết hợp tiêm và uống thuốc sẽ giúp chó nhanh khỏe hơn. 1 số loại còn rất khó ngửi, rất ít loại thuốc của chó có mùi vị dễ uống. Chính vì vậy nên chó thường không muốn uống thuốc hoặc nôn thuốc trong miệng ra. Vậy nên khi cho chó uống thuốc ta nên để ý xem em ấy đã nuốt thuốc hay chưa. Vì rất có thể em ấy sẽ nhè bỏ thuốc ra hoặc nôn ra ngoài.

Cách cho chó uống thuốc dạng nước
Các bước thực hiện khi cho chó uống thuốc dạng nước
Chuẩn bị thuốc và nên lắc đều chai thuốc. Sau đó ta rút một lượng vừa đủ vào ống tiêm rồi để ống tiêm ở nơi thuận lợi. Sau đó ta gọi chú chó đến một cách vui vẻ, không nên để cho cảm thấy lo sợ, bất an.

Cách cho chó uống thuốc dạng nước - bác sĩ thú y

Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm – bác sĩ thú y

Ta đặt chân sau của chó tựa vào một vật gì đó. Nó sẽ giúp chó không thể lùi xa ra phía ta được. Hoặc nếu ta để chú chó ở một bề mặt cao hơn mặt đất thì ta cần phải có người giúp đỡ. Người đó sẽ giữ cố định phần vai và ngực của chú chó để nó sẽ không nhảy ra hoặc rơi khỏi bàn. Khi đó nó sẽ bị thương.

Dùng một tay cầm lấy ống tiêm. Tay còn lại sẽ nhẹ nhàng nắm lấy miệng chó từ phía trên. Rồi đẩy đầu chú chó cho ngửa ra phía sau. Và đặt đầu ống tiêm vào khoảng trống giữa má và răng của chú chó. Chậm rãi bơm thuốc từ từ vào miệng chú chó của bạn

Trong quá trình cho chú chó uống thuốc

Dùng tay để cho chú chó uống thuốc

Nên chia thành nhiều lượt bơm thuốc vào miệng chó theo lượng nhỏ. Và có thời gian nghỉ giữa mỗi lượt. Không được bơm thuốc quá nhanh khi chó chưa kịp nuốt lượng thuốc trong miệng. Và cũng tuyệt đối không nên bơm một lượng thuốc lớn vào miệng chú chó. Khi đó chú chó có thể bị sặc hoặc nôn mửa.

Trong quá trình bơm thuốc vào miệng chú chó ta nên giữ kín miệng chó và hơi nâng đầu chúng. Nó sẽ giúp chú chó dễ dàng nuốt thuốc hơn. Có thể nhẹ nhàng xoa phần hầu của chú chó để chú chó có thể nuốt được dễ dàng hơn.

Xoa nhẹ nhàng phần hầu để chó dễ nuốt thuốc - bác sĩ thú y

Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm – bác sĩ thú y

Cách cho chó uống thuốc dạng viên 

Ta nên ra lệnh cho chú chó ngồi ngay ngắn. Sau đó dùng một tay mở miệng của nó ra. Tay còn lại sẽ ném viên thuốc vào miệng của chúng. Ta nên ném làm sao để thuốc rơi ở vị trí cuối lưỡi. Nhưng nên cẩn thận không để chú chó bị nghẹn. Rồi ta sẽ dùng tay nắm chặt miệng của chúng lại để tránh chúng nhả thuốc ra. Để đầu của chú chó ngửa lên và dùng tay còn lại vuốt nhẹ nhàng phần hầu của chú chó.

Dùng tay cho chú chó uống thuốc - Bác sĩ thú y

Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm – bác sĩ thú y

Khi chó đã nuốt thuốc xuống bụng thì chú chó sẽ liếm môi. Và ta đã thấy thuốc đã hoàn toàn được nuốt xuống. Một điều lưu ý nhỏ khi cho chó uống thuốc là ta nên khích lệ chúng. Tuyệt đối không nên hô gọi nó đến uống thuốc vì có thể nó sẽ sợ. Ta nên đến lại gần nó và cho em ấy uống thuốc.

Trong một số trường hợp chó sẽ nôn ra một ít thuốc . Lúc đó ta không nên cho chú chó dùng thêm bất kì liêu thuốc nào nữa. Trừ trường hợp chú chó đã nôn ra toàn bộ phần thuốc đã được đưa vào.

Sau khi cho uống xong thuốc
Sau khi cho chú chó uống thuốc ta nên dùng khăn mềm ẩm lau những phần thuốc trên mặt chúng. Để chú chó sẽ không đánh hơi được mùi thuốc và chúng sẽ không cảm thấy sợ hãi cho những lần uống thuốc tiếp theo.

Chúng ta nên thường khen ngợi chú chó để chó cảm thấy phấn khởi. Nếu có thể ta hãy thưởng đồ ăn ngon cho chú chó sau mỗi lần uống thuốc. Điều này sẽ giúp những lần uống thuốc tiếp theo sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Ta cũng nên chú ý lần đầu cho chú chó uống thuốc phải thật nhẹ nhàng,suôn sẻ. Thì những lần sau cho chú chó uống thuốc mới dễ dàng được.

Thưởng cho chó thức ăn sau khi ăn xong - bác sĩ thú y

Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm 

 

Các Sen cần chú ý sau khi cho uống thuốc

  • Cho chó uống nước ngay để giúp thuốc trôi xuống.
  • Thưởng sau khi chó uống thuốc
  • Thổi nhẹ vào mũi chó để kích thích phản xạ nuốt.
  • Sau khi xong bạn nên kiểm tra lại miệng chó để đảm bảo nó đã nuốt hết thuốc.:
  • Xoa tay lên cổ họng phía dưới cằm để động viên và giúp chó yên tâm.

Tags: kỹ thuật cho chó uống thuốc, cách cho chó uống thuốc tẩy giun, bác sĩ thú y, cách cho chó uống thuốc ngủ, Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm cho chó uống thuốc kháng sinh của người, chó bị sặc thuốc, bac si thu y, thuốc dành cho chó, vitamycin cho chó, cách thuốc chó, BÁC SĨ THÚ Y, Kỹ thuật cho chó uống thuốc sau khi tiêm

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
1